Tố Chất Của Người Làm Nhân Sự

Để thành công trong ngành Nhân sự chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, chỉ sở hữu những kiến thức chuyên môn cơ bản tại các trường Đại học – Cao đẳng đào tạo thôi là chưa đủ, còn cần ở người làm Nhân sự những tố chất cần thiết mà nghề Nhân sự yêu cầu. Vậy nghề Nhân sự đòi hỏi ở nhân viên tố chất gì? Chắc chắn phải là nhân viên vừa có sự tận tụy, tính điềm tĩnh và chín chắn và cẩn thận trong quá trình làm việc, vừa có kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đánh giá năng lực của nhân viên, sự khôn khéo tinh tế trong giao tiếp và hơn thế nữa là  mong muốn giúp đỡ mối cá nhân trong tập thể đều có thể phát triển tốt nhất khả năng mà họ có.

Những tố chất, kỹ năng không thể thiếu

Để phát triển các yếu tố cần thiết của một nhân viên Nhân sự, người làm Nhân sự cần có những kỹ năng, tố chất gì

Luôn luôn tận tụy với công việc

Là người làm việc trong ngành Nhân sự không thể thiết sự tận tụy trong bất kỳ công việc gì, đây là yếu tố không thể thiếu khi làm công tác nhân sự, quan trọng hơn khi đang làm vị trí quản lý Nhân sự. Nhân sự không chỉ cần tận tụy với nghề, với công việc mà còn cả với đồng nghiệp, với người lao động trong doanh nghiệp. Sự tận tuy với nghề thể hiện được bạn là người yêu nghề, hết lòng với nghề, có trách nhiệm cao với công việc. Còn tận tụy với người lao động thông qua những hành động tổ chức các chương trình đào tạo kiến thức và kỹ năng cho nhân viên tại doanh nghiệp, là người biết lắng nghe những tâm sự mà người lao động mong muốn, chia sẻ để nhận được những phản ứng, cách giải quyết của ban giám đốc doanh nghiệp, quan tâm chân thành đến với đời sống tinh thần lẫn vật chất của người lao động trong doanh nghiệp.

Như chúng ta đã biết, làm nghề nhân sự không phải là ngồi bàn giấy, với chiếc máy tính cả ngày trời mà còn là giao tiếp với con người và giải quyết những công việc xảy ra với con người, đồng thời chăm lo cho lợi ích của nhân viên về mọi mặt vấn đề kể đến như : Chính sách đào tạo, chế độ hưởng lương, phúc lợi xã hội, và cách tổ chức bộ máy Nhân sự sao cho hiệu quả nhất. Để làm được điều này, người nhân viên phải đứng tại vị trí người lao động đang làm việc, và hiểu được họ muốn gì và hết lòng hết sức dùng tâm chân thành của mình để đưa ra những ý tưởng, những chính sách có  lợi cho người lao động. Những hành động như tổ chức sinh nhật cho Nhân viên, thay mặt ban Giám đốc tặng quà nhân viên tại các dịp lễ Tết, các dịp kỷ niệm, mỗi một doanh nghiệp với mức quy mô khác nhau mà đưa ra những đề xuất khác nhau, chính sách phù hợp và hết sức với nhân viên,.. điều này chính là keo kết dính , chất xúc tác gắn kết đồng nghiệp trong doanh nghiệp với nhau, gắn chặt mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động, giúp nhân viên hết lòng góp sức cho doanh nghiệp.

Là người biết lắng nghe xung quanh

Biết lắng nghe chính là điều mà người lao động rất cần ở người làm Nhân sự tại doanh nghiệp, đây là cách mà người lao động có thể bày tỏ suy nghĩ của mình, tâm sự về việc làm tại doanh nghiệp như thế nào. Thể hiện là người biết lắng nghe là biết đối diện trực tiếp với  người đang nói chuyện, không ngắt lời nói, có những phản hồi ngược lại với người đang nói chuyện. Thực chẳng thích thú, hay muốn nói chuyện với người cứ cắm đầu làm việc với đống giấy tờ hay chiếc máy tính, vì thế mà khi người lao động có điều gì thắc mắc muốn hỏi, hay muốn tâm sự bất kỳ điều gì, thì nên dừng tất cả những công việc lại, ngồi lắng nghe họ bày tỏ và chân thành giải đáp với những hiểu biết của bạn. Với những vấn đề về Chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp với Doanh nghiệp, nhân viên Nhân sự có thể đề bạt với giám đốc để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Biết cách lắng nghe nói chuyện cũng góp phần phát triển của doanh nghiệp.

Có khả năng đánh giá, phát triển khả năng của nhân viên

Sự hiểu biết về các lĩnh vực và hiểu biết, tâm lý tính tình con người là yếu tố cần thiết để có thể đánh giá con người – nhân viên trong doanh nghiệp để sắp xếp họ có được những vị trí phù hợp, và có khả năng phát triển trong tương lai, ai cũng mong muốn mình sẽ phát triển trong công việc, có tinh thần cầu tiến thì mới làm việc tốt được. Để đánh giá khả năng của bất kỳ ai không dễ và cần thời gian để quan sát, vì thế nhân viên Nhân sự cần vạch ra kế hoạch đánh giá nhân viên từng bộ phận một cách hiệu quả nhất, để so sánh mức cạnh tranh trong khi làm việc, khả năng làm việc có ngang hàng nhau không. Từ đó,  mỗi lần doanh nghiệp có được cải biến nhân sự thì có thể sa thải với những nhân viên không làm được việc hay thay thế tại một vị trí khác phù hợp hơn.

Người làm quản trị nhân sự phải có tâm và tầm

Tố chất quan trọng và cần thiết nhất của người làm nhân sự là vừa phải có tâm lại vừa có tầm. Cái tâm thì rất dễ hiểu bởi làm việc với con người mà không có được cái tâm thì chắc chắn khó có được lòng người, cái tâm này được thể hiện thông qua các hành động, chính sách, chương trình quan tâm đến toàn thể nhân viên của công ty mình và hy sinh về lợi ích chung khi cần thiết. Hy sinh trong công việc mà điều mà người sử dụng lao động luôn mong muốn được nhìn thấy ở người lao động của mình, đây là cách thể hiện trách nhiệm và lòng yêu nghề, gạt bỏ được cái tôi cao, cái lợi ích cá nhân mà ai cũng muốn vì lợi ích môi trường làm việc doanh nghiệp mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Với những người làm việc có tâm sẽ thể hiện ngay thông qua hành động, không chậm trễ trong việc  đóng bảo hiểm cho nhân viên, thực hiện những công việc, trách nhiệm công bằng nhất, là câu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động, hay nói cách khác là  người kết nối giám đốc doanh nghiệp với nhân viên, khi có vấn đề, khúc mắc xảy ra để nhân viên luôn hết lòng trong doanh nghiệp, việc đứng giữa giải quyết vấn đề rất cần đến sự khôn khéo, bình tĩnh và kiên trì, hoàn thành trách  nhiệm hài hòa quyền lợi của hai bên. Nhân viên nhân sự không phải là tay sai của Giám đốc, người điều hành doanh nghiệp. Cái tâm đã có nhưng không thể thiếu tầm nhìn, nếu thiết tầm nhìn thì khó có thể giải quyết những vấn đề có thể xảy ra. Để có doanh thu, lợi nhuận cao nhất, nhân sự cần có tầm nhìn bao quát về phương hướng, chiến lược phát triển của doanh nghiệp để tận dụng nguồn nhân lực cao nhất của doanh nghiệp. Có hiểu biết, có tầm nhìn thì mới có thể sắp xếp đúng vị trí của người lao động trong khả năng của họ, tầm nhìn của người làm nhân sự phụ thuộc vào khả năng , hiểu biết của họ trong ngành, nhìn xa trông rộng càng cần thiết để phân tích các vấn đề trong Công ty, Doanh nghiệp. Nhân sự chính là nơi tin tưởng, tín nhiệm của giám đốc trong việc phát triển nguồn lực của doanh nghiệp, cùng giám đốc đề ra Chương trình, kế hoạch phát triển nguồn lực của công ty.

Tổng hợp những tố chất cần thiết của Nhân viên Nhân sự không thể thiếu, càng đầy đủ tố chất khả năng làm việc càng cao, càng thành công hơn trong sự nghiệp.  Cách phát triển, thành công tốt nhất là kết hợp đủ các yếu tố và kỹ năng trong suốt quá trình làm việc , thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Thành công nằm trong tay của chính người lao động.

103

No Responses

Write a response