Có Nên Học Ngành Công Nghệ Thực Phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm được nhiều người quan tâm và chú ý tới. Với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng mạnh mẽ kéo theo vấn đề về tiêu dùng của con người cũng ngày càng tăng theo, nhất là đối với các loại thức phẩm sạch và thực phẩm đã được chế biến. Ngành công nghệ thức phẩm hứa hẹn sẽ đáp ứng các nhu cầu của con người trong tương lai, là ngành có triển học trong việc tìm kiếm việc làm đa dạng trong nhiều lĩnh vực của ngành thực phẩm. Đến với ngành công nghệ thực phẩm bạn sẽ được trải nghiệm với nhiều môn học thực tế và được tếp xúc trực tiếp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Ngành công nghệ thực phẩm ra đời là để sản xuất ra các loại thực phẩm trong cuộc sống của con người bằng việc thực hiện thông qua các loại trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Vậy ngành công nghệ thực phẩm là gì, ngành này có những đặc điểm và vai trò như thế nào trông đời sống xã hội.

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Khái niệm: Ngành công nghệ thực phẩm là việc sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị kỹ thuật hiện đai nhằm tạo ra các loại sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người trong đời sống xã hội.

Thật vậy, vấn đề về thực phẩm luôn được mọi người đặc biệt quan tâm và chú trọng hơn bao giờ hết, bởi vì người thực phẩm có tác động mạnh tới sức khỏe của con người. Với nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, việc tạo ra các loại sản phẩm bằng việc sử dụng các loại máy móc hiện đại là một điều tất yếu và dễ hiều. Hiện nay ngành công nghệ thực phẩm của nước ta đang ngày càng phát triển, mở rộng với mục đích là để phục vụ cho nhu cầu trong nước và nhu cầu xuất khẩu.

Ngành công nghệ thực phẩm có những đặc điểm gì?

Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành có thể nói là rất quan trong đời sống cũng như trong nền kinh tế xã hội và nó có những đặc điểm như sau: có tính ứng dụng cao và đa dạng, đào tạo nhân lực có tính hội nhập quốc tế,

Ngành công nghệ thực phẩm có tính ứng dụng cao và đa dạng

Ngành công nghệp thực phẩm thực hiện công việc chính của mình đó là tạo ra nguồn thức ăn hằng ngày cho con người. Ngành công nghệ thực phẩm đươc lấy nguyên liệu từ các sản phẩm trông trọt ( ngành nông nghiệp ), chăn nuôi, thủy hải sản, qua chế biến bằng các máy móc thiết bị hiện đại và theo một quy trình hiện đại thì ngành này đã cho ra các loại sản phẩm thiết yếu cúng cấp, đáp ứng nhu cầu trong sinh hoạt của con người. Sản phẩm được tạo ra bởi ngành công nghệ thực phẩm cho khối lượng lớn và năng suất cao so với việc sử dụng các công cụ, dụng cụ thủ công vì vậy quá trình sản xuất sản phẩm tốn ít thời gian, giảm được chi phí nhân công, chi phí máy móc thiết bị (thông thường chi phí này được bỏ một lần và có thời gian sử dụng rất dài ). Nhờ đó đã thúc đẩy ngành nông nghiệp, thủy hải sản phát triển. quá trình chế biến sản phẩm từ công nghệ hiện đại được thực hiện qua nhiều giai đoạn bao gồm: tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, qua quá trình sản xuất sản phẩm cần chọn lọc, đóng gói, bảo quản và mang sản phẩm đi tiêu thụ. Thật vậy, ngành công nghệ thực phẩm giống với nhiều ngành nghề khác là luôn phải tìm kiếm nguồn thị trường đầu vào và đầu ra, đây có thể nói là khâu quan trọng nhất để tiêu thụ được nguồn sản phẩm đã sản xuất ra. Hiện nay việc bảo quản sản phẩm được thực hiện dựa trên công nghệ sinh học, đây là một điều kiện quan trọng mà ngành công nghệ cần phải áp dụng, bởi vì tất cả mọi thứ được sản xuất hay bảo quản từ công nghệ sinh học đều rất an toàn. Trong ngành công nghệ thực phẩm, các sản phẩm được tạo ra đều được kiểm tra, quản lý chặt chẽ, vì vậy sản phẩm của ngành luôn được nhiều người lựa chọn và các sản phẩm sản xuất ra đều đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Sản phẩm của ngành công nghệ thực phẩm hiện nay vừa đảm bảo chất lượng, an toàn, vừa rất tiện lợi đối với người tiêu dùng. Sản phẩm được chế biến từ quy trình công nghệ cao cùng với máy móc thiết bị hiện đại đã mang lại năng suất, hiệu quả và lợi nhuận. Hiện nay sản phẩm của ngành công nghệ thực phẩm không chỉ đáp ứng cho người tiêu dùng trong nước mà còn cả người tiêu dùng nước ngoài (xuất khẩu sản phẩm ). Việc tiêu thụ sản phẩm ra nước ngoài đánh dấu một bước ngoặc phát triển nền kinh tế của nước ta và cũng đánh dấu bước phát triển của ngành công nghệ thực phẩm.

Ngoài việc tạo ra các sản phẩm thì ngành còn thực hiện việc nghiên cứu tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu về thi hiếu của người tiêu dùng qua từng giai đoạn. việc ứng dụng của ngành công nghệ thực phẩm vào thực tiễn đã tạo ra được nhiều sản phẩm có chất lượng đáp ứng cho quá trình xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoại, tạo điều kiện cho việc xây dựng mối quan hệ giữa các nước với nhau, thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đồng thời đảm bảo cho quá trình lưu thông hàng hóa giữa các nước được ổn định và bền chặt. Ngành công nghệ thực phẩm luôn luôn phải nghiên cứu cách vận hành các máy móc thiết bị sao cho sản phẩm tạo ra luôn đảm bảo được chất lượng và tốt hơn so với sản phẩm ban đầu. Ngành công nghệ thực phẩm vừa mang lại nhiều cơ hội và nhiều thách thức. Hiện nay các nước đều sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại vào các hoạt động sản xuất, bởi vậy mà các đối thủ cạnh tranh trong ngành công nghệ thực phẩm cũng ngày càng nhiều. Cùng một sản phẩm được sản xuất ra tại một thời điểm giữa các nước với nhau hay giữa các vùng trong cùng một quốc gia, nếu sản phẩm của nước nào hay quốc gia nào vượt trội hơn và phù hợp với túi tiền thi sản phẩm đó sẽ được lựa chọn nhiều hơn,… vì vậy việc cạnh tranh đối với ngành thực phẩm là rất lớn.

Ngành công nghệ thực phẩm có tốc độ phát triển rất nhanh, vì thế sinh viên lựa chọn ngành công nghệ thực phẩm sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm rất cao. Sinh viên sau khi ra trường có cơ hội làm việc trong các viện nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm, tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất và chế biền thực phẩm, tại các cơ quan thẩm định chất lượng vệ sinh thực phẩm và bạn cũng có cơ hội làm việc tại các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài ở trong và ngoài nước,…

Thật vậy, ngành công nghệ thức phẩm là một trong những ngành nghề áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại và tiên tiến, chính vì thế mà sản phẩm sản xuất ra có nhiều mẫu mã khác nhau đáp ứng được nhu cầu lựa chọn của mỗi người. Cùng một loại nguyên liệu, ngành có thể sản xuất ra được nhiều loại thực phẩm khác nhau, ví dụ như cá thì có thể có cá tươi, cá nướng, cá kho,..các loại này được bảo quản và có thời hnaj sử dụng rõ ràng,…Sản phẩm của ngành công nghệ thực phẩm rất đa dạng và phong phú tạo điều kiện thuận lợi trong việc lựa chọn của người tiêu dùng, có một loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn đó là thức ăn nhanh như mì ăn liền và các loại thực phẩm khác,… Hiện nay đa số mọi người đều dùng các loại thực phẩm đã qua chế biến, bởi vì nó tiện lợi trong việc sử dụng, ít mất thời gian chế biến và phù hợp với các đối tượng thường xuyên bận rộn. Từ đó chúng ta có thể khẳng định rằng ngành công nghệ thực phẩm còn tiến xa hơn, đồng thời xứng tầm với các  ngành khác trong lĩnh vực công nghiệp.

Đào tạo nhân lực có tính hội nhập

Để nâng cao được chất lượng của ngành công nghệ thực phẩm thì các trung tâm đào tạo cần phải chus trọng tới các vấ đề liên quan đến ngành để đưa ra các phương pháp đào tạo phù hợp vừa kết hợp lý thuyết và kết hợp thực hành giúp sinh viên trau dồi được kỹ năng của mình đến đáp ứng cho công việc sau khi ra trường. Sinh viên có đam mê, thích nghiên cứu khám phá, sáng tạo các loại thực phẩm thì những sinh viên đó rất dễ thành công trong ngành công công nghệ thực phẩm. Các trường nên đẩy mạnh việc kết hợp đào tạo vừa có cả khoa học và công nghệ trong ngành thực phẩm vào quá trình học cho sinh viên, đồng thời nhà trừng cũng tập trung vào việc cho sinh viên thực hành và  tổ chức các cuộc thi nghiên cứu sáng tạo trong ngành công nghệ thực phẩm để giúp sinh viên năng động, sáng tạo, nhạy bén hơn, thể hiện khả năng và bản lĩnh của mình và cũng là cơ hội để tìm kiếm được nguồn nhân tài đối với các doanh nghiệp.

Hiện nay ngành công nghệ thực phẩm đang cần rất nhiều nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trong công tác kỹ thuật. Vấn đề về thực phẩm luôn tồn tại trong cuộc sống chúng ta, vì thế sinh viên theo ngành này sẽ ít bị thất nghiệp. Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm và có sở thích, đam, biết nắm bắt được nhu cầu của thị trường về thực phẩm là những tố chất mà người theo ngành công nghệ thực phẩm nên có.

Cơ chế thị trường phát triển vói một tốc độ nhanh chóng và lan rộng với quy mô lớn, các nhà máy, xí nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm mọc lên ngày càng nhiều, ngành công nghệ thực phẩm dần trở thành một trong những ngành được đầu tư mạnh mẽ trong nền kinh tế của nước ta. Vì vậy chúng ta hãy phát huy hết khả năng của mình và cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác trên thế giới nhằm góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

93

No Responses

Write a response